Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và công dụng phòng bệnh tuyệt vời, loại rau dưới đây được cổ nhân Trung Hoa ca ngợi là "rau trường thọ".
Dương xỉ: Trị chứng viêm
Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến nơi sơn dã. Nói về công
dụng của loại rau này, giáo sư Trương cho biết:
"Mấy năm trước, tôi bắt đầu ăn nhiều dương xỉ. Loại rau này
đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị
dinh dưỡng rất cao".
Một số loại vi khuẩn có lợi trong dương xỉ còn có tác dụng thanh
nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm. Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với
những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét…
"Khi ăn dương xỉ, nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt
đi vị chát. Loại rau này có tính lạnh, người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn
nhiều." – Giáo sư Trương Hồ Đức chia sẻ.
Loại rau tốt cho sức khỏe
Cà rốt:
Cà rốt là một “ngân
hàng” beta carotene. Đây là loại củ rất giàu dinh dưỡng. Màu da cam của cà rốt
chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa và Lycopene (là chất có nhiễm sắc thể đỏ
được tìm thấy trong một số cây thực vật có màu đỏ giúp chống bệnh tim mạch,
ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến…). Hơn nữa cà rốt rất tốt cho mắt, da và tóc
bởi chúng chứa nhiều vitamin A và C. Cách hấp thu dinh dưỡng tốt nhất từ loại
củ này là ăn kèm chất béo, làm nước sốt thêm dầu ô liu.
Cải bó xôi (rau chân vịt):
Là một loại rau trường thọ ít người biết, các nhà nghiên cứu cho biết ăn nhiều rau chân vịt có thể ngăn
chặn các bệnh về tim, khớp và chứng loãng xương. Đối với trẻ em, rau này còn
giúp dễ tiêu hóa. Phần lá của loại rau này giàu chất dinh dưỡng nhất vì thế bạn
không nên nấu quá kỹ.
Cà chua:
Mặc dù là một loại quả
nhưng cà chua lại được sử dụng như một loại rau phổ biến. Chúng chứa nhiều
lycopen và các vitamin giúp chống lại bệnh ung thư. Không chỉ có nhiều loại
vitamin (từ vitamin A đến vitamin K), các dưỡng chất này cũng giữ cho huyết áp
của bạn ổn định.
Và còn nhiều thực phẩm để bảovệ người tiêu dùng Việt Nam khác mà bạn chưa biết đến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét